Container Icon

Cô gái lấy chồng trăn


Cô gái lấy chồng trăn

(Dân tộc Xê Đăng)

Ngày xưa, xa lắm rồi, ở một làng nọ có một bà già nghèo nhưng chăm chỉ làm ăn. Bà goá chồng tìm thuở còn trẻ, nhưng ở vậy nuôi hai mụn con gái. Năm qua tháng lại, các con bà đã trở nên khôn lớn. Cả cô chị vẫn cô em đều xinh đẹp, tươi tắn, y hệt mặt trăng những ngày sáng tỏ. Trai làng đã lắm kẻ lân la, manh mối. Nhưng các cô vẫn chưa kén được người này ưng bụng.

Một hôm, bà mẹ mang rổ ra suối xúc cá. Xúc được gần đầy rổ bà đã toan về, nhưng vừa định bước lên bờ, thì có một con trăn lớn lao đến quấn chặt lấy hai chân bà. Bà già hết hoảng nằm ngã vật ra, ngất đi. Lúc tỉnh dậy thì bà thấy hai chân vẫn bị trăn quấn cứng lấy. Bà hết lời van xin, cầu khẩn đất trời, van xin trăn cho bà sống để bà về với hai đứa con gái non trẻ của bà. Nghe bà già van vỉ, trăn bèn nói: “Tôi sẽ tha cho bà nhưng bà hứa sẽ gả con gái cho tôi!”.

Vừa lúc ấy có người đi ngang qua, bà lão liền nhắn người đó về gọi hai đứa con.

Được tin, cả hai cô con gái đều tất tưởi chạy đến. Thấy mẹ bị trăn quấn hai cô hoảng hốt khóc thét lên. Bà già bảo hai con đừng khóc nữa, ai thương mẹ thì hãy nhận lấy trăn làm chồng. Thấy hai con im lặng bà hỏi cô chị, cô chị cả trả lời: “Con thương mẹ lắm, thương nhiều như lá rừng, nước suối, nhưng con không thể lấy trăn dữ làm chồng!”. Nói rồi cô lại oà khóc nức nở. Bà lão lại hỏi cô em. Cô em khẽ cúi đầu nước mắt dàn lụa, nói cùng mẹ: “Thôi mẹ ơi, con đành nhận lời làm vợ con ác thú để cứu mẹ! Mẹ và chị hãy về đi!”.

Thấy cô em ưng lấy mình làm chồng, trăn lập tức thả bà già ra. Cô chị thở phào, vội vã dắt mẹ ra về. Bà mẹ ngoái lại nhìn cô gái bé nhỏ nước mắt đầm đìa, chân chẳng muốn rời.

Đêm đó, cô gái nhỏ theo trăn về hang làm vợ nó. Nàng sợ sệt và buồn khổ. Lúc trời vừa sáng khi đã thiếp đi, nàng bỗng thấy có một bàn tay ai thật mát đặt nhẹ lên trán và cả hơi thở ấm nồng. Nàng choàng mắt hốt hoảng tỉnh dậy, thì trước mặt nàng là một chàng trai khỏe mạnh, tuấn tú. Chàng trai dịu đàng nói với nàng: “Em à! Đừng sợ! Ta là chồng em đây, ta là chàng trăn!”.

Cô gái bàng hoàng tưởng như còn đang mơ màng, nàng dụi mắt nhìn lại, vẫn là chàng trai trẻ đẹp, xinh xắn. Còn bộ da trăn mốc meo thì nằm ở góc hang. Nàng sung sướng vô kể. Sáng hôm sau hai vợ chồng vào rừng kiếm tre, gỗ dựng một túp nhà sàn bên cạnh một con suối.

Từ ấy vợ chồng cô gái út sống với nhau rất hạnh phúc. Sáng sáng, vợ lên rừng hái măng, nhặt củi, chồng khoác tấm da trăn xuống suối bắt cá, mò cua, tối về, bên bếp lửa, chồng trút bỏ áo da trăn đi, cùng vợ ăn uống, chuyện trò. Cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ thật êm đềm, thanh thản. Xóm trên làng dưới ai ai cũng khen ngợi và vui mừng cho hai vợ chồng trẻ đó.

Tiếng đồn như có gió bay đi. Chuyện vợ chồng cô em gái út lấy chồng trăn giờ đang sống hạnh phúc đã đến tai cô chị. Nhưng cô chị chẳng tin điều lạ lùng ấy: Một đêm nọ cô chị đã luồn rừng trốn mẹ ra đi đến thẳng nhà cô em rình đón. Qua ánh lửa bếp bập bùng, cô chị nhìn thấy đôi vợ chồng cô em đang chuyện trò đầm ấm. Chàng trai chồng của cô em thật là khỏe đẹp. Nhìn cảnh đó, cô chị tiếc rẻ và tự trách mình sao lại dại dột đã không nghe lời mẹ lấy chồng trăn!

Lòng tham của cô chị nổi lên, cô trốn mẹ, đi vào rừng tìm trăn. Đi mãi, đi mãi nhưng cô chị gặp toàn hùm, beo, rắn rết. Một ngày kia cô chị gặp một con trăn già đang ngủ dưới gốc cây. Cô bước đến và cất tiếng hỏi: “Này ông trăn, ông coi tôi xinh xắn thế này; ông có ưng bụng lấy tôi làm vợ không?”. Con trăn thấy động, tỉnh dậy. Nó mở căng đôi mắt ti hí nhìn người con gái. Đã mấy ngày nay nó bị đói mồi, nên ngọt ngào: “Ồ, thế thì thích quá, cô hãy về nhà tôi đi!”. Cô chị liền theo con trăn già về hang của nó, bụng chắc mẩm sẽ được may mắn như cô em út. Nhưng cô chị vừa bước khỏi cửa hang thì trăn già đã lấy đá chèn cửa hang lại. Mặc cho cô gái la hét, trăn già vẫn xô tới dùng đuôi quật chết cứng cô gái rồi vươn cổ nuốt chửng. Thấy con gái lớn đi lâu không về bà mẹ vô cùng lo lắng. Bà lật đật hỏi đường đi đến nhà cô út hỏi han sự tình. Nhưng cô út cũng chẳng rõ gì cả. Bà già ôm cô út khóc lóc thảm thiết đến khuya, khi chàng rể trăn bảo bà đi theo chàng vào rừng. Chàng đến hang trăn già hỏi. Trăn già đang nằm phềnh bụng ra thở. Biết cô chị bị trăn già nuốt, chàng rể trăn liền xô lại bóp cổ trăn già đến chết, rồi mổ bụng trăn già ra, cứu cô chị sống lại.

Từ ngày đó cô chị làm ăn chăm chỉ, thương mẹ và quý mến em gái vô cùng.

  • Digg
  • Del.icio.us
  • StumbleUpon
  • Reddit
  • RSS

1 nhận xét:

Unknown nói...

Chị nó óc bã :))

Đăng nhận xét

You can replace this text by going to "Layout" and then "Page Elements" section. Edit " About "